Hướng dẫn soạn bài Số phận con người

Hướng dẫn soạn bài Số phận con người

=========

Nhắc đến văn học nước ngoài trong sách văn học lớp 12 chúng ta không thể bỏ qua tác phẩm Số phận con người. Tác phẩm Số phận con người được nhà văn Sô – Lô – Khốp người Nga viết vào năm 1957. Tác phẩm thể hiện cách nhìn cuộc chiến tranh một cách toàn diện, chân thật. Thể hiện tính cách anh hùng, nhân hậu của người lính Xô viết.

Tìm hiểu chung về tác giả, tác phẩm

Nhà văn Nga Sô – lô – khốp sinh năm 1905, mất 1984 ông là một trong những nhà văn lỗi lạc ở Nga. Sô – lô – khốp đã vinh dự nhận được giải thưởng Nô ben về văn học năm 1965. Ngoài là một nhà văn ông còn là một nhà viết tiểu thuyết có tài ở thế kỷ XX. Ông nổi tiếng với các tác phẩm để đời: Số phận con người, sông Đông, Đất vỡ hoang, Họ chiến đấu vì Tổ Quốc.

Sô – lô – khốp viết truyện ngắn Số phận con người vào năm 1957 mở ra chân trời mới cho văn học nước Nga. Nội dung và tư tưởng của tác phẩm được xem là tiểu thuyết của anh hùng ca. Đoạn trích tác phẩm mà chúng ta được học là đoạn kết của truyện số phận một con người.

Tìm hiểu bài Số phận con người

Chiến tranh đã để lại bao đau buồn, mất mát cho trên gương mặt anh với cặp mắt nguội lạnh lúc nào cũng buồn đến thê thảm. Con người mà trái tim đã cạn kiệt, chai sạn vì đau khổ, đắng cay.

Một con  người mà phải chịu trăm cay đắng không còn có gì hơn khi: không nhà cửa, không vợ con, không quê hương và đặc biệt là không có một nơi để trở về. Một con người sau chiến tranh đã trở thành một kẻ lang thang, ăn nhờ ở đậu chỉ biết mượn rượu để giải sầu và trốn tránh quá khứ.

Bởi vì chiến tranh nên đã tước mất của con người tất cả những thứ quý giá nhất: niềm hy vọng, tình yêu, gia đình và quê hương. Khiến cho con người chỉ còn biết mượn rượu giải sầu, để quên đi những đau đớn cùng cực nhất.

Trong lúc đau buồn, bế tắc và tuyệt vọng nhất Xô – cô – lốp gặp được bé Va – ni –a cũng là một nạn nhân trong cuộc chiến tranh ấy. Xô – cô – lốp đã nhận nuôi cậu bé Va – ni –a đã khiến cho trái tim chai sạn, suy kiệt của anh ấm áp trở lại. tác giả đã viết “niềm vui không lời nào tả xiết” đã trở thành điểm sáng về tình yêu trong cuộc sống.

Va – ni –a cô bé luôn có tâm hồn ngây thơ đã rất vui và sung sướng khi được Xô – cô – lốp nhận làm con nuôi. Cậu bé rất vui vẻ, quyết luyến, gắn bó không rời khỏi bố đến mức “khóc suốt từ sáng đến tối” khi bố đi vắng. Xô – cô – lốp đã chăm sóc cậu bé như con đẻ, với tất cả tình yêu thương vô bờ bến.

Điểm nổi bật của câu chuyện là họ chỉ tình cờ gặp nhau nhưng lại yêu thương, gắn bó với khăng khít với nhau. Giúp họ quên đi những nỗi đau mà chiến tranh đã gây nên. Truyện ngắn thông qua tâm hồn của trẻ thơ mang lại tính nhân văn, nhân đạo cao mà tác giả muốn gửi gắm đến chúng ta.

Tác giả đã dùng ngòi bút của mình lột tả nên hình ảnh Xô – cô – lốp là một con người nhân hậu, chịu thương, chịu khó, yêu thương trẻ con. Ngoài ra, anh còn là một người có lòng dũng cảm và bản lĩnh kiên cường của một người lính Xô viết.

Tác giả cũng muốn gửi gắm sự tin tưởng của mình vào thế hệ tương lai của nước Nga thông qua hình ảnh cậu bé Va – ni –a qua đoạn văn “Nghĩ rằng người Nga đó, con người có ý chí kiên cường, sẽ đứng vững được và sống bên canh bố, chú bé kia khi lớn lên sẽ có thể đương đầu với mọi thử thách”

Qua đó chúng ta thấy được con người Nga qua tác phẩm Số phận con người là dũng cảm, dám đấu tranh chống tại số phận khắc nghiệt của chiến tranh. Dù có gặp phải số phận bất hạnh như Xô – cô – lốp và cậu bé Va – ni –a họ vần chiến thắng và hướng đến một tương tai tươi sáng hơn.

Post Author: adminhtv

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *