Hướng dẫn soạn bài Thuốc của tác giả Lỗ Tấn

Hướng dẫn soạn bài Thuốc của tác giả Lỗ Tấn

=========

Nhắc tới Lỗ Tấn chúng ta đều biết ông là một nhà văn xuất thân từ một gia đình quan lại sa sút. Truyện ngắn Thuốc của tác giả nói về cách chữa bệnh hết sức kỳ quái của nhân dân Trung Quốc lúc bấy giờ. Họ ăn bánh bao có tẩm máu của người chết để chữa bệnh lao. Ông đã xây dựng câu chuyện để phản ánh xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ. Chúng ta cùng soạn bài Thuốc để thấy rõ hơn về thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm thông qua tác phẩm.

Để soạn bài Thuốc tốt chúng ta nên tìm hiểu về tác giả Lỗ Tấn, hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Thuốc và ý nghĩa của câu chuyện. Bài soạn của chúng ta thường được chia theo bố cục như sau.

Tìm hiểu chung về tác giả, tác phẩm

Tác giả Lỗ Tấn sinh năm 1881, mất năm 1936 với tên thật là Chu Thụ Nhân, quê ông ở miền Đông Nam Trung Quốc. Lúc bấy giờ Lỗ Tấn là nhà văn lỗi lạc với những tác phẩm phê phán những căn bệnh tinh thần khiến cho nhân dân mê muội.

Ông là một nhà thầy thuốc rất giỏi, nhưng cuối cùng ông lại chọn con đường làm nghệ thuật. Lỗ Tấn muốn dùng ngòi bút của mình để thức tỉnh quốc dân đồng bào. Tác phẩm nổi tiếng để đời của ông là AQ chính truyện một tác phẩm mang giá trị phê phán cao..

Truyện ngắn Thuốc được tác giả viết năm 1919 đúng vào lúc cuộc vận động Ngũ tứ bùng nổ. Thời kỳ này, xã hội Trung Quốc nửa phong kiến, nửa thuộc địa, “Người Trung Quốc ngủ mê trong một cái nhà hộp bằng sắt không có cửa sổ”. Căn bệnh tự thỏa thuận, hèn nhát gây cản trở đến cuộc giải phóng dân tộc. Thuốc đã ra đời nhằm thức tỉnh người dân Trung Quốc với thông điệp “cần suy nghĩ nghiêm khắc về một phương thuốc để cứu dân tộc”.

Tìm hiểu truyện ngắn Thuốc

Bố cục của truyện ngắn Thuốc được chia thành 3 phần gồm phần 1: Thuyên bị bệnh lao, mẹ Thuyên đưa tiền cho chồng ra chỗ hành hình người cộng sản để mua bánh bao tẩm máu về chữa bệnh. Phần 2: Mọi người bàn luận trong quán trà về tên giặc Hạ Du và thuốc chữa bệnh lao. Phần 3: Hậu quả của thuốc cảnh hai người mẹ trước hai nấm mồ vào dịp Tết Thanh minh.

Ý nghĩa của nhan đề truyện và hình tượng chiếc bánh bao. Thuốc trong nguyên văn là dược là nhan đề được tác giả phản ánh quá trình suy nhược tư tưởng của mình. Đây là động cơ và mục đích để ông đổi nghề trong bối cảnh xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ.

Hình tượng chiếc bánh bao tẩm máu người nghe như câu chuyện của thời trung cổ lại xảy ra trên đất nước Trung Quốc. Đó là một thứ thuốc chữa bệnh theo mê tín, phản khoa học. Trong truyện ngắn, Thuyên được bố mẹ áp đặt cho phương thuốc quái gỡ. Mà mọi người trong thiên hạ xem đó như là một thứ thuốc tiên. Vì vậy, Lỗ Tấn đã dùng ngòi bút của mình để chỉ ra đây chỉ là thứ thuốc độc cần phải loại bỏ ra khỏi xã hội.

Liều thuốc độc, chiếc bánh bao được làm từ máu của người cách mạng. Một người đã xả thân vì nước mà lại bị mua máy để chữa bệnh. Thuốc mang ý nghĩa là phải tìm ra một phương thuốc giúp quần chúng nhân dân giác ngộ cách mạng.

Ý nghĩa của cuộc bàn luận trong quán trà về Hạ Du. Chiếc bánh bao tẩm máu người được Lão Hoa Thuyên cho biết đó là thứ thuốc đặc biệt. Sau đó, là cuộc bàn luận về nhân vật Hạ Du. Tên đao phủ Cả Khang và cậu Năm Gù với bộ mặt tàn ác, thô lỗ tượng trương cho bộ mặc lạc hậu của người dân Trung Quốc lúc bấy giờ.

Vào một buổi sáng mùa thu, vòng hoa trên mộ Hạ Du là hình ảnh cực đẹp đối lập với chiếc bánh bao tẩm máu người. Ở đây, tác giả mơ ước tìm ra một vị thuốc mới để chữa bệnh cho toàn thể xã hội và người dân Trung Quốc.

Tổng kết bài soạn

Lỗ Tấn với cách viết cô đọng, giàu hình ảnh, đơn giản giúp người đọc có thể cảm nhận những nội dung trong truyện ngắn Thuốc một cách dễ dàng. Thuốc mang nội dung sâu sắc: một dân tộc sẽ đắm chìm trong mê muội khi chưa ý thức được bệnh tật của mình và chưa giác ngộ được cách mạng.

Post Author: adminhtv

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *