Nêu ý kiến về câu nói: Rượu nặng trắng nhưng làm đỏ mặt mũi và làm đen danh dự

Nêu ý kiến về câu nói: Rượu nặng trắng nhưng làm đỏ mặt mũi và làm đen danh dự

———————

Từ cổ chí kim, rượu là thức uống quan trọng trong cuộc sống của con người. Không chỉ đi vào thơ ca mà ngày nay rượu còn là đầu câu chuyện trong bất cứ cuộc họp hội nào. Thế nên câu nói “rượu nặng trắng nhưng làm đỏ mặt mũi và làm đen danh dự” được đưa ra để cảnh cáo về những tác động nguy hại của rượu đối với con người.

Có thể kể đến những loại rượu đặc sản của Việt Nam như: Bàu Đá, Xuân Thạnh, Gò Đen, Nếp Than… Đây đều là những loại rượu có nồng độ cồn cao và được sản xuất bằng hình thức cho lên men gạo hoặc nếp sau đó đun sôi để lấy hơi nước đã chưng cất. Loại rượu này có màu trắng đẹp, thơm và nồng độ cồn cao. Thế nên khi uống rượu loại này rất dễ làm cho con người say và mất đi lý trí nếu uống quá nhiều hoặc lạm dụng.

Khi uống rượu, nồng độ cồn sẽ kích thích hệ thần kinh con người làm máu chảy nhiều hơn và đổ dồn về khuôn mặt hoặc cơ thể làm cho người uống thường có mặt đỏ hoặc trắng bệch tùy theo từng nhóm máu khác nhau. Vì ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, nên người say rượu thường dễ mất kiểm soát cũng như dễ bị kích thích bởi những lời nói và hành động của người khác.

Nghiêm trọng hơn, những người say rượu còn sinh “ảo giác” và hành động mất lý trí dẫn đến nhiều hệ lụy không thể tưởng tượng được. Có nhiều trường hợp người bình thường là một anh chàng vô cùng hiền lành nhưng khi đã say rượu thì có thể trở nên vô cùng hung tợn. Dân gian gọi những người này chính là “ma men”.

Và chính nỗi ám ảnh “ma men” ấy đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người. Những trường hợp có thể xảy ra với người say như: cãi vã, đánh nhau, chồng hành hung vợ con, trộm cắp tài sản, phá làng phá xóm, thậm chí là có thể gây án mạng… Nghiêm trọng hơn, những người bị say còn tham gia điều khiển giao thông làm gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Chính chén rượu đã đẩy con người vào cuộc sống bế tắc cũng như làm mất hết danh dự và nhân phẩm của mình.

Không chỉ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, mà uống rượu thường xuyên còn ảnh hưởng đến sức khỏe nữa. Đầu tiên chính là làm suy giảm chức năng gan gây ra các bệnh về gan cho các trường hợp uống rượu bia nhiều trong thời gian dài. Tiếp theo là những ảnh hưởng đến hệ thần kinh: trí nhớ suy giảm, trầm cảm, đau đầu, hệ thần kinh nhiễm độc… Và cuối cùng là người uống có nguy cơ bị ung thư rất cao cũng như những nhu cầu về sinh lý bị suy giảm rõ rệt.

Vậy nên, hãy hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro mà rượu mang lại cho con người. Hãy luôn luôn nhớ rằng trong các cuộc vui nhậu nhẹt cùng anh em đừng vì quá ham vui mà uống quá chén quá đà làm say xỉn. Cũng như hạn chế sử dụng các loại thức uống có cồn để uống hằng ngày.

Đặc biệt, nếu đã uống rượu bia thì tuyệt đối không được tham gia giao thông. Song song đó, các cơ quan chức năng cần phối hợp để tuyên truyền cũng như có chế tài xử lý thật nghiêm mình những trường hợp uống rượu và gây mất trật tự công cộng.

Tổng kết lại, giới trẻ ngày nay nên cần có lối sống lành mạnh và tích cực, tránh lối sống hưởng thụ và buông thả theo những thói hư tật xấu  ăn chơi, nhậu nhẹt, hút chích… Đồng thời gia đình cũng nên là nguồn động viên tinh thần to lớn cho các thành viên có thể sống tốt và đóng góp có ích cho xã hội.

Post Author: adminhtv

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *