Phân tích 4 khổ cuối bài đoàn thuyền đánh cá

Phân tích 4 khổ cuối bài đoàn thuyền đánh cá

============================================

Trong không khí phấn khởi thi đua xây dựng Xã hội Chủ nghĩa của toàn miền Bắc, nhà thơ Huy Cận đã có dịp đặt chân tới Hòn Gai. “ Đoàn thuyền đánh cá được ra đời trong dịp này, thể hiện sự hào hùng, mạnh mẽ của người dân khi ra khơi. Nếu những khổ thơ đầu mô tả cảnh ra khơi của người dân thì trong 4 khổ thơ cuối mô tả cảnh người dân phấn khởi khi gặp được mẻ cá lớn. Phân tích 4 khổ thơ cuối bài Đoàn thuyền đánh cá sẽ giúp bạn nhận thấy sự tài tình của nhà thơ cùng bức tranh chân thực của ngư dân lúc bấy giờ.

“Cá nhụ cá chim cùng cá đé

Cá song lấp lánh đuốc đen hồng.

Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe”

Với tinh thần lao động hăng say, phấn đấu không ngừng nghỉ, ngư dân đã thu được kết quả lớn. Các loài cá được đưa ra với đầy đủ chủng loại như cá nhụ, cá chim, cá đé, cá song, cá đuối. Với biện pháp tu từ liệt kê cùng bút pháp tài tình, Huy Cận đã tạo nên bức tranh đầy sinh động.

“Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long”

Kết khổ thơ cuối bằng câu đầy ẩn dụ, hình ảnh sinh động được nổi lên. Nhịp thở của  đêm được đề cập khi sóng vỗ khi cao khi thấp.

“Ta hát bài ca gọi cá vào

Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao

Biển cho ta cá như lòng mẹ

Nuôi lớn đời ta tự buổi nào”

Hình ảnh tuyệt đẹp tiếp tục được Huy Cận nêu ra với bút pháp lãng mạn kết hợp cùng trí tưởng tượng phong phú. Ngư dân khi đánh cá thường gõ thuyền cho cá xô vào lưới. Vầng trăng lúc này được nhân hóa như chính người lao động tham gia vào công việc đánh cá.

“Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng”

Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng

Vẩy bạc đuôi vàng lóe rạng đông

Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng”

Thời khắc sao dần mờ báo hiệu đêm tàn cũng là lúc người dân kéo lưới kịp trời sáng. Khung cảnh lúc này được mô tả chân thực giúp người đọc dễ dàng hình dung. Đặc biệt hơn, hình ảnh khắc học được mở ra như một bức tranh thơ mộng. Người ngư dân đang miệt mài kéo lưới, những thân hình chắc khỏe kéo liên tay.

Cá càng đầy lưới khi kéo lên càng nặng. Vì vậy mà nhà thơ đã tung ra đợi những hình ảnh chân thực, khách quan nhất. Bức tranh lao động thông qua 4 câu thơ trên mà tỏa sáng, trở nên ấm áp. Sự vận hành của vũ trụ lúc bấy giờ đã có thêm những hành động của ngư dân cùng thiên nhiên.

Kết bài thơ là hình ảnh đánh cá của đoàn thuyền khi trở về. Bình minh lúc này đã rạng ngời trên mặt biển thông qua khổ thơ:

“Câu hát căng buồm với gió khơi,

Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.

Mặt trời đội biển nhô màu mới

Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi”

Người đọc khi điểm qua khổ thơ cuối sẽ nhận ra rằng câu thơ đầu khổ cuối lặp lại gần như câu cuối khổ đầu thể hiện chi tiết sự bắt đầu và kết thúc. Sự lặp lại ấy còn khắc họa được đậm nét vẻ đẹp khỏe khoắn cùng niềm phấn khởi của ngư dân khi đánh được mẻ cá lớn.

Phân tích 4 khổ thơ cuối bài Đoàn thuyền đánh cá đã giúp người đọc hiểu được nét tài tình trong ngòi bút Huy Cận. 4 khổ thơ cuối của bài còn miêu tả được sự rõ nét về bức tranh thiên nhiên của người lao động cùng sự vui mừng khi có được mẻ cá lớn sau thời gian dài đấu tranh cùng thiên nhiên để hướng về một ngày mai tươi sáng hơn đang chờ đón.

Post Author: adminhtv

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *