Phân tích nhân vật Xuân Tóc Đỏ trong Số Đỏ

Phân tích nhân vật Xuân Tóc Đỏ trong Số Đỏ

=====================

Đối với thể loại văn học hiện thực, đa phần nội dung của nó là sự không đồng thuận và phê phán hiện thực xã hội thông qua các nhân vật chính, điển hình và  nổi bật. Phân tích nhân vật Xuân Tóc đỏ trong Số đỏ ta thấy được đây là một nhân vật chính được Vũ Trọng Phụng xây dựng nên như một hiện tượng kỳ quái, lập dị nhằm tố cáo xã hội ngày bấy giờ, đồng thời tạo tiếng cười chua chát cho người đọc.

Vũ Trọng Phụng là nhà văn dám mang những thói hư tật xấu, những khóc khuất tối đen của xã hội phong kiến xưa vào văn học. Đặc biệt có thể kể đến như tác phẩm “Số đỏ”, tác giả đã cho ta thấy cái bộ mặt thật xã hội thông qua những giả dối đến buồn cười xoay quanh nhân vật Xuân Tóc Đỏ.

Nhân vật Xuân Tóc đỏ được Vũ Trọng Phụng miêu tả một cách nổi bật, với hình tượng là tên đầu đường xó chợ nhờ vào sự may mắn cùng những trò “gian trá bịp bợm” mà tạo được chỗ đứng trong xã hội mục dũa thời bấy giờ.

Chính cái cuộc sống bất hạnh, lang thang xó xỉnh ấy đã làm nên một thằng Xuân lưu manh, bất cần và xảo quyệt. Hắn tự kiếm sống bằng nhiều nghề rẻ tiền rồi gia nhập vào giới thượng lưu lúc nào không hay. Hắn quen thân với những kẻ giàu có trong xã hội, như ông bà Văn Minh, bà phó Đoan hay cô Tuyết… nhờ vậy mà đời hắn lên như diều gặp gió. Đến chính bản thân hắn cũng không thể ngờ được mình lại có cuộc sống như ngày hôm nay.

Xuân tóc đỏ chiếm được tình cảm đặc biệt của ông bà Văn Minh nhờ sự nhanh nhẹn và láu cá của mình. Nhận được sự hẫu thuẫn của bọn nhà giàu Xuân từ một thằng nhặt bóng ở sân quần vợt rồi đến một tên thổi loa kèn quảng cáo thuốc lậu, tiếp đến lại là sinh viên của trường thuốc, sau đó lại lên đốc- tờ Xuân. Hắn được coi như một cây hy vọng của giới quần vợt Bắc kì và sau đó trở thành bậc thượng lưu của xã hội.

Tuy lời văn có đôi chút phóng  đại, mục đích cũng chỉ để khắc họa cái xã hội thối nát thời bấy giờ. Một tên vô lại như Xuân luôn dùng những ngôn từ láo toét làm câu cửa miệng: “Mẹ kiếp”, “Nước mẹ gì” lại có thể trở thành người tầm cỡ trong xã hội.

Thật là may mắn khi Xuân tóc đỏ tình cờ chữa được bệnh cho cụ cố tổ nhà ông Văn Minh nhờ đó mà ông ta ca tụng Xuân là một sinh viên trường thuốc, bắt đầu có chút tiếng tăm trong xã hội. Hắn lọt vào mắt xanh của cô Tuyết, cô say mê hắn đến độ tình nguyện trực đêm cùng đốc- tờ.

Nhiều phép màu may mắn đến với Xuân tóc đỏ khiến cho danh thế của hắn ngày một tăng lên. Lúc này người ta cho sự ngu dốt của hắn là sự khiêm tốn. Đến độ bà phó Đoan có gia đình rồi cũng dành tình cảm cho hắn và nghĩ hắn là người có học thức. Gương mặt giả tạo của Xuân còn khiến ông Phán đã bị mọc sừng rồi mà vẫn xem hắn là người đàn ông đứng đắn.

Cuộc đời Xuân tóc đỏ may mắn là thế vậy mà cũng có đôi lúc hắn nhớ về những ngày tháng cù bơ cù bất, lang thang đầu đường xó chợ. Hắn quay lại làm một thằng xuân hèn hạ, vô học. Hắn đã từng “ưỡn ngực” rõng rạc nói trước vợ chồng ông Phán và cả gia đình ông Văn Minh: “Thưa ngài, ngài là người chồng mọc sừng!”.

Trước tình cảnh đó“ông Phán dây thép ôm lấy ngực ngã quỵ xuống đất, cụ Tổ cũng nấc một cái to, ngã xuống giường” Hắn thú tội rồi chỉ biết chạy như một người điên không dám quay mặt lại. Ấy thế mà số hắn quá đỏ hắn chẳng hề bị xem thường mà ngược lại còn được trọng vọng như một vị anh hùng. Bởi cái chết của cụ cố tổ khiến người trong nhà vui mừng ra mặt. Sự xuất hiện của Xuân và một vài vị sư khiến cho đám đang trở lên sang trọng và thượng lưu hơn.

Đây thực tế chính là sự mỉa mai phẫn nộ đối với xã hội. Tiếng cười châm biếm lan tỏa bởi lẽ chính Xuân là người gây ra cái chết cho cụ tổ vậy mà hắn lại được coi như một vị cứu tinh mang đến danh tiếng cho gia đình cụ cố tổ.

Như vậy có thể thấy Vũ Trọng Phụng đã xây dựng xuất sắc nhân vật Xuân tóc đỏ với giọng văn châm biếm mỉa mai. Rõ ràng chỉ một nhân vật Xuân nhưng hội tụ đầy đủ thói hư tật xấu của cả một xã hội thối nát. Cả một chuỗi tiếng cười như đập thẳng vào cái xã hội đầy nghịch lý và ngu xuẩn.

Post Author: adminhtv

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *