Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của tác giả Nguyễn Thành Long

Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của tác giả Nguyễn Thành Long

==========================

Tác giả Nguyễn Thành Long sinh năm 1925 mất năm 1991, quê ở Quảng Nam. Ông là cây bút truyện ngắn xuất sắc và nổi tiếng với các tác phẩm như Lý sơn mùa tỏi năm 1980, Giữa trong xanh năm 1972. Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sapa để thấy được truyện ca ngợi những con người sống giữa non xanh lặng lẽ nhưng vô cùng sôi nổi, hết lòng vì Tổ Quốc và có một trái tim nhân hậu.

Truyện ngắn có nhắc tới Lào Cai – miền Tây Bắc của Tổ quốc. Một miền đất không hề hoang vu mà trái lại đầy hữu tình và tráng lệ. Khi mà xe vừa lên núi thì mây đã hắt từng chiếc quạt trắng lên từ các thung lũng. Trạm dừng chân là nơi con suối có thác trắng xóa. Cảnh tượng núi rừng hiện lên đầy thơ mộng với những cây thông, những cây tử kinh. Có những khi cảnh tượng núi rừng lại vô cùng tráng lệ, đó là khi “ nắng đã mạ bạc cả con đèo, đốt cháy rừng cây hừng hực như một bó đuốc lớn.

Trên cái nền bức tranh thiên nhiên ấy, cuộc sống của những người sống ở miền Tây tổ quốc lại càng thêm nồng nàn thi vị: “ nắng chiều làm cho bó hoa càng rực rỡ và làm cho cô gái cảm thấy mình rực rỡ theo”. Toàn bộ những tiểu tiết trên cho ta thấy những nét vẽ tinh tế và thơ mộng từ tác giả.

Trong truyện có nhắc đến một bác lái xe vui tính và cởi mở. Một ông họa sĩ già say mê nghệ thuật. Ông có một chuyến đi thực tế cuối cùng trên Lào Cai trước khi về hưu nên tếu táo rằng “ xin anh em hãy hoãn bữa tiệc đến cuối tuần sau”. Lúc nào trong thâm tâm ông cũng mong mỏi rằng phải vẽ được một cái gì đó suốt đời mình thích.

Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ SaPa ta còn thấy hình ảnh một cô kỹ sư trẻ mới ra trường hăng hái lên Lào Cai công tác. Bước ra khỏi sách vở nhàm chán cô bước vào một trang đời mới. Với cô bất kỳ cái gì cũng làm cho cô háo hức, cô có thể đi bất cứ nơi đâu và làm bất cứ việc gì.

Một ông kỹ sư vườn rau thì suốt ngày tìm cách lai tạo ra giống su hào củ to và ngọt để phục vụ người dân và đem đi xuất khẩu. Một đồng chí khí tượng thì suốt ngày chờ sét đánh. Mười một năm không rời khỏi cơ quan, không lo tìm vợ mà chỉ lo làm một bản đồ sét đánh cho riêng nước ta. Trán của đồng chí ấy cứ một dần hói đi.

Tiêu biểu nhất truyện là chàng thanh niên 27 tuổi làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m. Có lẽ anh là người cô độc nhất thế gian. Nhiệm vụ của anh là đo gió, đo mưa, đo nắng, đo chấn động mặt đất để góp phần dự báo thời tiết để phục vụ chiến đấu, sản xuất. Có những đêm mưa bão tuyết rét ghê gớm, một mình anh phải ra vườn lấy số liệu mà cảm giác gió cản mình lại. Sau đó trở vào nhà và không thể nào ngủ lại được.

Anh làm việc với tinh thần cao nhất, với ý chí to lớn để vượt qua bao khó khăn. Anh nuôi gà, trồng hoa để cuộc sống thêm phong phú. Anh là một người khiêm tốn, hay dành lời khen cho những người khác. Anh hiếu khách quý mến khi có khách đến chơi. Tất cả những cái đó là biểu hiện của một tấm lòng yêu thương đồng loại.

Tóm lại khi phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa ta thấy được hình ảnh những con người mới sống đẹp, giàu tình nhân ái, hết lòng phục vụ nhân dân và đất nước. Sống lặng lẽ nơi núi rừng non xanh nhưng cuộc sống của họ không hề lặng lẽ. Mỗi con người sống nơi đây đều là những tấm gương sáng, là những bông hoa ngát hương.

Post Author: adminhtv

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *