Quan niệm của em về lối sống giản dị của một con người

(Văn mẫu lớp 11) –Trình bày quan niệm của em về lối sống giản dị của một con người (Bài văn của một bạn học sinh chuyên văn lớp 11 trường THPT chuyên Đoàn Thị Điểm).

BÀI LÀM

Mỗi người đều được tự do lựa chọn cách sống khác nhau mà học cho là phù hợp với mình. Nhưng dù bạn chọn cách sống như thế nào thì vẫn phải tuân thủ những chuẩn mực đạo đức chung. Lối sống giản dị là một ví dụ.

Giản dị là một phương châm sống tích cực. Lối sống giản dị tức là không xa hoa, lãng phí, cầu kì, từ hành động tới cách thể hiện hoặc lối nghĩ đều phù hợp với hoàn cảnh thực tế và điều kiện cá nhân. Lối sống giản dị cũng là đạo lý sống tốt đẹp có tính truyền thống của dân tộc Việt Nam. Con người Việt Nam luôn tự hào vì đức tính sống cần – kiệm, khiêm tốn, cần cù, sáng tạo. Con cháu các thế hệ người Việt cũng luôn có ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống này.

Giản dị là lối sống thường thấy ở nhiều con người vĩ đại. Hồ Chí Minh không chỉ là nhà lãnh đạo kiệt xuất mà trong lòng người Việt, Người còn là vị Cha già kính yêu. Một nhà lãnh đạo đứng đầu của quốc gia dành được tình yêu thương thân thiết, tình cảm gần gũi với nhân dân chính là nhờ lối sống giản dị. Khi xuất hiện trước quần chúng cả nước để đọc “Tuyên ngôn Độc lập”, Người vẫn mặc trang phục chỉnh tề và đơn giản. Người đội chiếc mũ vải đã ngả màu, chân đi đôi dép cao su, và khoác trên mình bộ quần áo kaki xám. Người thân mật hỏi “Tôi nói đồng bào nghe rõ không?”. Khi người ta lưu truyền những bức ảnh về người đứng đầu của Nhà trắng – Obama, người ta mới nhận ra đây quả thật là vị Tổng thống giản dị và giàu tình cảm. Vị lãnh đạo đứng đầu cường quốc luôn đặc biệt tôn trọng người vợ, yêu quý trẻ em, thân mật với mọi người. Khi có chuyến sang thăm Việt Nam lúc đương nhiệm, Obama cũng giản dị đi ăn bún chả, thưởng thức ẩm thực và tình người của đất nước Việt Nam. Chân dung những con người vĩ đại được làm nên từ lối sống bình thường và chân thật nhất chứ không phải quyền lực hay tiền tài của họ.

Lối sống giản dị cho bạn có cuộc sống chân thực và hạnh phúc. Giản dị không đồng nghĩa với sống tằn tiện, bần hàn. Giản dị là sống phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, tính cách bản thân. Khi bạn giàu, hãy sống cuộc sống phù hợp với người giàu. Bạn nghèo, hãy sống với những điều kiện tài chính cho phép. Nếu bạn cố gắng tỏ ra mình nghèo khổ hay ra vẻ giàu sang khi sự thực không hề như vậy, tức là bạn đang giả dối. Sự giả dối khiến bạn luôn luôn phải ép mình. Có một đạo lý rằng “Không ai tin kẻ dối trá, kể cả khi hắn nói sự thật”. Khi bạn sống giản dị, bạn có được sự yêu thương và tin tưởng từ mọi người. Đó chẳng phải ý nghĩa đích thực của cuộc sống hay sao?

Giản dị là đức tính tốt đẹp mỗi con người nên có nhưng dường như một bộ phận người trẻ ngày nay lại không hiểu được vấn đề đó. Đa phần các bạn trẻ đều có lối sống quá coi trọng vẻ bề ngoài. Một số bạn sinh viên từ quê ra thành phố học theo lối sống thành thị để thể hiện sự phóng khoáng về tài chính trong khi điều kiện gia đình không cho phép như đua đòi mua trang sức, quần áo hàng hiệu… Những cậu ấm, cô chiêu vẫn đang tuổi đi học nhưng vẫn cố tỏ ra thật “ngầu” khi đi chơi, đi học, trong cách giao tiếp, cách ứng xử với bạn bè…

Tóm lại, giản dị là thước đo giá trị con người. Học cách sống giản dị là học cách xây dựng cuộc sống có ý nghĩa. Chúng ta có thể không trở thành con người vĩ đại nhưng nhất định phải sống cuộc sống đích thực là mình.

Post Author: adminhtv

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *